Uniqlo: Chiến lược siêu việt đằng sau thương hiệu bán lẻ thời trang nhanh toàn cầu xuất thân từ Nhật Bản

Nếu nhắc đến Uniqlo vào 10 năm trước, người tiêu dùng thường có cái nhìn bối rối. Nguyên nhân bởi vì nhắc đến Uniqlo, công dân toàn cầu đều khâm phục bởi chất lượng, khả năng chi trả, chất lượng thẩm mỹ của thương hiệu này.

Bên cạnh đó, hoạt động marketing của nhãn hàng này còn được đánh giá cao bởi vô số chuyên gia cùng ngành.
Đây là cách khiến nhãn hàng Nhật Bản thành công  vượt trội trong những năm gần đây, trở thành đối thủ nặng kí của hầu hết những nhãn hàng hiện có.

Tuy phải tồn tại và cạnh với những đối thủ lớn hơn khác như ZARA (Inditex), H&M, Gap và Forever21, thương hiệu Uniqlo vẫn phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Làm thế nào mà Uniqlo có thể xoay sở để chiếm được thị phần của thị trường bán lẻ thời trang nhanh đầy cạnh tranh này một cách nhanh chóng như vậy?

Một số yếu tố thành công chính về thương hiệu của Uniqlo bao gồm cam kết không ngừng đổi mới và văn hóa công ty. Người sáng lập là một công dân Nhật Bản- Tadashi Yanai, nổi tiếng với câu nói

Không có linh hồn, công ty không là gì cả”.

Linh hồn này được phản ánh trong 23 Nguyên tắc Quản lý mà Tadashi Yanai đã tạo ra và truyền tải trong mỗi nhân viên Uniqlo.
Bản chất của những nguyên tắc này bao gồm việc đặt khách hàng lên hàng đầu, cống hiến cho xã hội và tự phá vỡ bản thân.

Câu chuyện thương hiệu Uniqlo khiến người Việt Nam nể phục

Vào Năm 1972, Tadashi Yanai thừa kế chuỗi 22 cửa hàng may mặc dành cho nam của cha mình- ông Ogori Shoji ở Ube, Yamaguchi. Ngay sau khi trở thành chủ tịch công ty vào năm 1984, ông đã mở một cửa hàng mới ở Hiroshima – Unique Clothing Warehouse, sau này được viết tắt là Uniqlo.

Sự thăng tiến của ông ấy được ghi chép rõ ràng là chất xúc tác cho sự mở rộng nhanh chóng của công ty. Sau này, lấy cảm hứng từ những chuyến du lịch đến châu Âu và Mỹ, nơi ông phát hiện ra các chuỗi cửa hàng may mặc bình thường lớn như Benetton và Gap, Tadashi Yanai đã nhìn thấy tiềm năng to lớn đối với thị trường quần áo bình thường của Nhật Bản và đặt ra mục tiêu phát triển chiến lược kinh doanh của gia đình từ may mặc sang quần áo bình thường, thu mua hàng thời trang với số lượng lớn với chi phí thấp.

Tadashi Yanai cũng phát hiện ra rằng nhiều chuỗi thời trang nước ngoài đã liên kết theo chiều dọc, nắm quyền kiểm soát toàn bộ quy trình kinh doanh từ thiết kế, sản xuất đến bán lẻ. Đến năm 1998, ông đã mở thành công hơn 300 cửa hàng Uniqlo trên khắp Nhật Bản.

Tuy nhiên, một trong những thách thức chính phải đối mặt là nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu – nó được coi là một nhà bán lẻ giảm giá bán quần áo giá rẻ và chất lượng thấp cho các vùng ngoại ô.

Nhận thức này hoàn toàn thay đổi khi thương hiệu đưa ra Tuyên bố Chất lượng Toàn cầu vào năm 2004, cam kết ngừng sản xuất hàng may mặc giá rẻ, chất lượng thấp. Kể từ đó, mọi người bắt đầu chú ý đến Uniqlo với những chiếc áo khoác lông cừu chất lượng cao. Nhận thức về thương hiệu ngay lập tức chuyển từ giá rẻ và chất lượng thấp sang giá cả phải chăng nhưng chất lượng cao.

Ngày nay, Uniqlo là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Fast Retailing Company Limited và được biết đến với việc cung cấp trang phục thường ngày của nhãn hiệu tư nhân chất lượng cao với giá thấp. Tính đến tháng 9 năm 2019, thương hiệu đã phát triển lên hơn 2.250 cửa hàng tại 25 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ chỉ trong vòng 22 năm.

Đây là chuỗi cửa hàng may mặc lớn nhất ở châu Á với hơn 800 cửa hàng bán lẻ chỉ riêng tại Nhật Bản.

Theo thống kê, vốn thị trường của Fast Retailing là hơn 49,2 tỷ USD và nó sử dụng hơn 56.000 nhân viên trên toàn cầu. Cho năm kết thúc năm 2020, Fast Retailing đạt doanh thu 22 tỷ USD và lợi nhuận 2,5 tỷ USD. Thị trường quê hương của công ty là Nhật Bản đóng góp 38% vào tổng doanh thu của công ty, với 1/4 người Nhật được cho là sở hữu áo khoác Uniqlo.

Fast Retailing đã tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc trong 5 năm qua và niềm tin của nó được thể hiện qua dự báo doanh thu tăng trưởng 9,5% cho năm tài chính 2021.

Từ tạp chí quản lý toàn cầu Forbes, Uniqlo có giá trị thương hiệu 9,2 tỷ USD và đứng thứ 84 trong danh sách Thương hiệu giá trị nhất thế giới. Phần lớn điều đó được ghi nhận là nhờ chiến lược đổi mới của người sáng lập và văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm.

Brand Uniqlo đặt mục tiêu trở thành nhà bán lẻ quần áo hàng loạt lớn nhất thế giới, chủ yếu dựa vào việc mở rộng ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và trực tuyến.

Brand này đang dần bắt kịp với thị phần thời trang khổng lồ H&M toàn cầu, với doanh thu năm 2019 là 24,3 tỷ USD. Nếu Uniqlo đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Uniqlo sẽ soán ngôi Inditex (công ty mẹ của Zara) để trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực may mặc toàn cầu.

Đây là Chiến lược thương hiệu Uniqlo các nhà kinh doanh toàn cầu cần chú ý học hỏi

Thông điệp thương hiệu của Uniqlo gói gọn trong tầm nhìn rõ ràng: “Uniqlo là một công ty Nhật Bản hiện đại, truyền cảm hứng cho thế giới ăn mặc giản dị”. Chiến lược công ty đã làm cho Uniqlo cho đến nay là “hoàn toàn bỏ qua thời trang” thay vì theo đuổi các xu hướng thời trang nhanh như các đối thủ khác của mình.

Triết lý thương hiệu “Made for All” đặt trang phục của mình vượt qua tuổi tác, giới tính, dân tộc và tất cả các cách khác để xác định con người. Trái ngược với tên gọi “Uniqlo”, quần áo của hãng rất đơn giản, thiết yếu nhưng vẫn mang tính phổ quát, cho phép người mặc kết hợp chúng với phong cách cá nhân của họ.

Một số yếu tố thành công thương hiệu chính của Uniqlo bao gồm:

Sở hữu Hệ thống phân phối hỗ trợ thương hiệu một cách rõ ràng

Hai trong số những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ thương hiệu nào là xác định lời hứa thương hiệu rõ ràng và luôn cung cấp hiệu quả lời hứa thương hiệu của mình trên tất cả các điểm tiếp xúc của hành trình trải nghiệm khách hàng.

Những thương hiệu thành công là những thương hiệu tạo ra cơ cấu tổ chức và hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chiến lược để thực hiện đúng lời hứa của thương hiệu.

Mặt khác, Uniqlo thực sự đã thành công trong việc xác định một lời hứa thương hiệu rõ ràng cho chính mình là cung cấp trang phục thông thường cơ bản, chất lượng cao, nâng cao hiệu suất, phổ biến với giá cả phải chăng. Mặt khác, nhãn hàng này cũng đã tạo ra một hệ thống giao hàng mạnh mẽ để thực hiện lời hứa thương hiệu này.

Khả năng lập kế hoạch, thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm của công ty trực thuộc Uniqlo đều là nội bộ, có nghĩa là công ty có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng dựa trên những gì khách hàng đang mua tại cửa hàng của họ.

Cổ phiếu có thể được nâng cấp trong vòng vài tuần hoặc bổ sung trong vòng vài ngày. Bằng cách tập trung vào các sản phẩm cốt lõi trong một số loại vải hạn chế, Uniqlo có thể hợp nhất lượng mua vải của mình thành những đơn đặt hàng khổng lồ, mang lại cho công ty sức mạnh đàm phán chống lại các nhà cung cấp, dẫn đến giá rẻ hơn cho khách hàng – phục vụ tốt lời hứa thương hiệu của mình.

“Uniqlo không phải là một công ty thời trang, nó là một công ty công nghệ”.

Và thực sự, cách tiếp cận sản xuất quần áo của thương hiệu có nhiều điểm chung với cách tiếp cận lặp đi lặp lại để phát triển sản phẩm được ngành công nghệ áp dụng hơn là nhịp điệu theo chu kỳ, theo xu hướng của ngành bán lẻ thời trang nhanh.

Không giống như các đối thủ cạnh tranh bán nhiều loại thời trang thời thượng lấy cảm hứng từ đường băng toàn cầu, Uniqlo tập trung vào việc sản xuất một số phong cách cơ bản thiết thực cho đô thị.

Thông qua việc phát triển chiến lược tiếp thị chi tiết của bộ phận tiếp thị cho từng mùa, người bán hàng có thể điều chỉnh sản xuất theo phong cách để phù hợp với nhu cầu từ trước. Các cuộc họp ý tưởng với tất cả các nhóm sáng tạo sản phẩm chủ chốt được tổ chức khoảng một năm trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Khi một sản phẩm may mặc được sản xuất, khoảng 400 nhân viên lành nghề sẽ đến các trung tâm sản xuất để đảm bảo chất lượng và giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Các trung tâm sản xuất toàn cầu của Uniqlo được đặt tại Thượng Hải, Thành phố Hồ Chí Minh, Dhaka, Jakarta và Ítanbul.. trên toàn thế giới.

Các mối quan tâm của khách hàng cũng được giải quyết bởi bộ phận sản xuất, nơi giúp các nhóm sản phẩm luôn tập trung vào những gì người tiêu dùng cuối cùng mong muốn, vì các nhóm sản phẩm và tiếp thị làm việc chặt chẽ với nhau về chiến lược và thực hiện.

Văn hóa công ty và khả năng lãnh đạo có tầm nhìn xa:

Năm 2019, Tadashi Yanai được xếp ở vị trí số 1 trong 54 trong danh sách những CEO hoạt động tốt nhất trên thế giới của Harvard Business Review.

Sự tập trung của Uniqlo vào làm việc theo nhóm được thể hiện thông qua cơ cấu tổ chức phẳng với các nhân viên được khuyến khích rất nhiều để đưa ra các đề xuất. Các giá trị và mục tiêu của công ty được chuyển trực tiếp thành các quy trình và biện pháp được các nhân viên trên toàn thế giới trưng bày mạnh mẽ. Tài chính của công ty hoàn toàn minh bạch đối với nhân viên và doanh số bán hàng và được lập biểu đồ và đăng hàng ngày. Thương hiệu cũng rất chú trọng vào trải nghiệm cửa hàng bán lẻ và quản lý vi mô mọi điểm tiếp xúc của khách hàng.

Đào tạo nhân viên là một ưu tiên hàng đầu của công ty vì mỗi nhân viên mới được đào tạo trong 3 tháng đáng chú ý – cao hơn mức trung bình toàn cầu của ngành.

Nhân viên cũng được dạy cách tương tác với người mua sắm bằng những cụm từ tiêu chuẩn bao gồm “Bạn đã tìm thấy mọi thứ bạn đang tìm kiếm chưa?” và tất cả khách hàng đều được chào đón với “Chào mừng đến với Uniqlo!”.

CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU UNIQLO

Cho đến khi thời đại kỹ thuật số bắt đầu đạt được đà phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, Uniqlo vẫn thường dựa vào các tờ rơi tiếp thị và quảng cáo truyền hình làm phương tiện quảng cáo chính của mình.

Ngày nay, nó sử dụng rất nhiều phương pháp để truyền đạt vị trí và lý tưởng thương hiệu của mình, bao gồm môi trường tại các cửa hàng độc đáo, đại sứ thương hiệu nổi tiếng (được gọi là Uniqlo Global Ambassador), tiếp thị kỹ thuật số, hợp tác với các nhà thiết kế và chiến dịch thương hiệu.

Môi trường tại cửa hàng:

Một trong những phương pháp truyền thông thương hiệu chính của Uniqlo là môi trường tại cửa hàng. Thông qua các lối đi rộng rãi, ánh sáng rực rỡ, các kệ xếp chồng lên nhau gọn gàng và các màn hình được trình bày đẹp mắt tạo ra trải nghiệm mua sắm thoải mái và dễ chịu, Uniqlo truyền đạt lý tưởng của mình về sự đơn giản và những điều cơ bản cần thiết.

Mặc dù thương hiệu cố tình giới hạn số lượng thiết kế mà họ sản xuất, nhưng nó đã bù đắp cho điều này và khiến người tiêu dùng phân tâm khỏi sự thiếu lựa chọn bằng cách xếp chồng quần áo của mình từ sàn lên trần nhà, tạo ra ảo tưởng về sự lựa chọn và sự đa dạng.

Uniqlo cũng có nhiều màn hình kỹ thuật số trong cửa hàng giải thích những lợi ích thiết thực của các loại vải và hàng may mặc của nó. So với các đối thủ thời trang nhanh khác có các cửa hàng chật cứng quần áo, thiếu trật tự và không tập trung vào dịch vụ khách hàng, trải nghiệm tại cửa hàng của Uniqlo nổi bật và góp phần quan trọng vào việc truyền thông hiệu quả thể hiện triết lý thương hiệu của mình.

UNIQLO SỞ HỮU SỐ LƯỢNG LỚN ĐẠI SỨ TOÀN CẦU:

Tương tự như nhiều thương hiệu toàn cầu, Uniqlo cũng sử dụng xác nhận của người nổi tiếng để mở rộng hình ảnh của thương hiệu và kết nối với đông đảo công chúng.
Đối với Uniqlo, đặc tính quan trọng nhất mà Uniqlo tìm kiếm ở các đại sứ thương hiệu là khả năng phục hồi tuyệt vời và mạnh mẽ để vượt qua nghịch cảnh.

Uniqlo hiện có 6 Đại sứ Toàn cầu:

Vận động viên trượt tuyết quốc tế Nhật Bản Ayumu Hirano
Nhà vô địch quần vợt chuyên nghiệp Thụy Sĩ Roger Federer
Tay vợt giành huy chương toàn cầu người Nhật Bản Kei Nishikori
Nhà vô địch quần vợt xe lăn quốc tế Nhật Bản Shingo Kunieda
Nhà vô địch quần vợt xe lăn quốc tế người Scotland Gordon Reid
Tay golf chuyên nghiệp đẳng cấp thế giới người Úc Adam Scott

Mối quan hệ đối tác Uniqlo Global Ambassador thường kéo dài trong 5 năm với mục đích để đại sứ quảng bá thương hiệu Uniqlo và quần áo của hãng trên toàn thế giới, cũng như hợp tác trên các dòng sản phẩm trong tương lai và đồng phát triển trang phục chức năng.

Tiếp thị kỹ thuật số:

Là một trong những thương hiệu đầu tiên khởi động thành công chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

‘Uniqlock’ vào năm 2007, Uniqlo chắc chắn là một trong những thương hiệu đi trước sử dụng kênh truyền thông thương hiệu này.

Dự án tiếp thị lan truyền, được thiết kế để xây dựng nhận thức về thương hiệu trên toàn thế giới, có một chiếc đồng hồ với các đoạn clip gồm các điệu nhảy được dàn dựng kỹ lưỡng và nhạc lounge hấp dẫn, tất cả đều được lên kế hoạch để phù hợp với thời điểm.

Nó chạy quanh năm – vào mùa hè, các cô gái khiêu vũ mặc áo sơ mi polo; vào mùa đông, cashmere; và đến nửa đêm họ đã ngủ.

Công cụ web, Uniqlock, được thiết kế để bao gồm một tiện ích blog để đồng hồ có thể được nhúng vào các trang blog. Đến tháng 1 năm 2008, hơn 27.000 widget từ 76 quốc gia đã được lưu hành, và các widget và trang web đi kèm với chiến dịch đã được xem 68 triệu lần ở 209 quốc gia khác nhau.

Uniqlock đã giành được vô số giải thưởng lớn về quảng cáo, bao gồm cả giải Grand Prix tại Cannes Lions Festival. Dasuke Hase, phát ngôn viên quan hệ công chúng và truyền thông tiếp thị toàn cầu của Uniqlo giải thích rằng chiến dịch này là để giao tiếp với khách hàng theo cách đi khắp thế giới.

Bất chấp khả năng tiếp cận toàn cầu và tiêu chuẩn hóa sản phẩm của Uniqlo, Uniqlo vẫn cần liên tục tìm ra những cách thức mới để phục vụ nhu cầu và sở thích thời trang địa phương của người tiêu dùng trên toàn cầu. Đây sẽ là một thách thức đối với vai trò lãnh đạo của thương hiệu trong thập kỷ tới.