Phương Uyên: CANVA HAY PHOTOSHOP?

> Gần đây, có một số bạn hay inbox Uyên và than phiền rằng Canva thua kém Photoshop quá nhiều khiến hình ảnh của họ không được chuyên nghiệp. Vì thế trong bài viết này Uyên muốn làm rõ một số vấn đề giữa 2 phần mềm này để các bạn có thể chọn lựa cho **phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. **

**Mình sẽ nói qua tổng quan một chút về tầm quan trọng của ứng dụng hình ảnh trong đời sống/ công việccòn về cụ thể từng phần nhỏ của Canva và Photoshop, mình Note trong các hình nha!**

Trong sự phát triển ngày càng thịnh hành của các công cụ thiết kế đồ họa, rất nhiều các ứng dụng thiết kế tinh gọn và

1. Xu hướng của thiết kế đồ họa
Vài năm trở lại đây các ứng dụng thiết kế đồ họa trở nên đa dạng, thậm chí thông dụng hơn khi nền tảng kỹ thuật số ngày càng phát triển, nhất là từ khi các bước chân len lỏi của các ông lớn ngành thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo … ngày càng đi sâu vào insight của khách hàng. Bất kể người mua hay người bán đều có một điểm chung ấn tượng đó là “HÌNH ẢNH”.

Rõ ràng khi bạn làm bất cứ điều gì để truyền tải thông tin của cá nhân bạn, hay của tổ chức tập thể của bạn lên mạng thì đều cần phải có hình đi kèm cùng content, có như vậy nó mới thu hút và giữ chân người xem ở lại lâu hơn, hiểu hết ý nghĩa nội dung mà bạn đang truyền tải.

2. Ứng dụng của thiết kế trong nền tảng Digital
Khi con người ngày càng chạm gần đến hơn với các nền tảng thông minh thì cung cầu họ sẽ càng cao hơn, và khi cao hơn thì chắc chắn cái nhìn của họ đối với sản phẩm sẽ có sự khó tính hơn.

Giả sử bạn kinh doanh online trên Shopee: Đưa ra một ví dụ cụ thể là cửa hàng A và cửa hàng B đều bán về mỹ phẩm, chất lượng mẫu mã tương đương nhau. Nhưng nếu nói về đầu tư hình ảnh cho thương hiệu thì A nhỉnh hơn B về phần lên concept thiết kế, nếu B chỉ lấy điện thoại chụp sản phẩm và chỉnh thêm một tí hiệu ứng ánh sáng cho bắt mắt thì A lại đầu tư hẳn một cái smartphone chụp ảnh chất lượng tốt, chưa dừng lại đó A có kỹ năng thiết kế để thiết kế cho mỗi hình sản phẩm là mỗi template đẹp mắt. Kết quả kinh doanh sau 1 tháng thì doanh thu của A tăng trưởng cao hơn so với B trước đó.

3. Canva và Photoshop
Gần đây, có một số bạn hay inbox Uyên và than phiền rằng Canva thua kém Photoshop quá nhiều khiến hình ảnh của họ không được chuyên nghiệp. Vì thế trong bài viết này Uyên muốn làm rõ một số vấn đề giữa 2 phần mềm này để các bạn có thể chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

3.1. Tính chất – Đối tượng hướng đến
Bạn có thể hiểu nôm na như sau:

Canva có tính chất là mì ăn liền, dành cho đối tượng nhanh, tiện và hàng loạt, sáng tạo theo khuôn mẫu. Minh chứng cho điều này “Canva là một công cụ thiết kế và xuất bản trực tuyến với sứ mệnh trao quyền cho mọi người trên thế giới thiết kế mọi thứ và đăng ở bất cứ đâu“. Đặc biệt nền tảng Canva hỗ trợ những mẫu thiết kế đúng tiêu chuẩn của các mạng xã hội như Facebook, Instagram. Canva có bản miễn phí và có phí (pro). Với phiên bản pro bạn có nhiều mẫu đẹp và theo trend hơn. Thông thường thì những nhà quảng cáo ưa chuộng Canva bởi vì tính thuận tiện và dễ sử dụng.
Photoshop có tính chất chi tiết, chuyên sâu và sáng tạo tự do. Minh chứng cho điều này “Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với cả người dùng chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Bạn có thể tự do sáng tạo không giới hạn với bộ công cụ và hiệu ứng đa dạng của Photoshop”.


3.2. Một số đặc điểm chi tiết
Templates

Canva: Template là thế mạnh của Canva với một danh mục đồ sộ, để giúp cho quá trình thiết kế dễ dàng hơn.
Photoshop: cũng có các template và bạn có thể tải xuống mẫu bổ sung từ những nguồn của bên thứ ba. Tuy nhiên, đây không phải là khía cạnh được phần mềm này chú trọng. Thay vào đó, nó khuyến khích bạn thiết kế mẫu của riêng mình.
Giao diện

Canva: có giao diện rõ ràng, dễ sử dụng, nhiều hướng dẫn về cách điều hướng.
Photoshop: cung cấp tính năng linh hoạt hơn nên giao diện cũng phức tạp hơn. Bạn sẽ không thể thành thạo cách sử dụng nó trong vài phút đầu, thậm chí vài giờ đầu tiên. Điều này khiến thời gian học và đầu tư vào việc thiết kế cũng nhiều hơn.
Gói font chữ

Canva: Đối với bản miễn phí thì Canva có khá nhiều tùy chọn font chữ. Ở bản Canva Pro, bạn có thể truy cập hơn 500 font chữ.
Photoshop: Dù vậy thì cũng không thể sánh bằng Photoshop, cho phép bạn truy cập vào bộ sưu tập font chữ Adobe. Bạn cũng có thể tải xuống font chữ của bên thứ ba và cài đặt chúng để sử dụng trong chương trình.

 


Độ chuyên nghiệp
Canva: Mặc dù Canva có nhiều thứ hay ho nhưng nhắm đến mục tiêu dễ sử dụng và phục vụ cho các đối tượng có ít kinh nghiệm thiết kế. Còn nếu bạn là nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ muốn biết cách để tự tạo ra các template này, hoặc tạo ra mẫu sáng tạo của riêng mình.
Photoshop: là chương trình thiết kế đồ họa chuyên sâu và trọng tâm là các thiết kế từ đầu, phù hợp với nhà thiết kế chuyên nghiệp. Biết cách sử dụng nó thuần thục và sáng tạo được coi là một kỹ năng “hái ra tiền”.

4. Kết luận
Bạn có thể thấy sự khác nhau về tính chất, đặc điểm của Canva và Photoshop. Tuy nhiên, khi so sánh cái này hơn cái kia chính là một sự so sánh khập khiễng, không tương xứng bởi mỗi phần mềm đều có sứ mệnh riêng của mình. Qua bài viết này, Uyên hi vọng bạn sẽ có sự lựa chọn cho mình để phù hợp với mục đích thiết kế, sử dụng của bản thân.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

#uyenphuongdenroi

#mydesign

#tkdnc_sharetainguyen